Cách đánh giá và phân tích một website

Posted on Posted in Blog

Phân tích một Website theo phong cách Marketer

Khi nghĩ về việc đánh giá một website thông thường ta sẽ nghĩ ngay tới giao diện đẹp hay xấu, lượng traffic như nào hoặc các thông số tối ưu cho SEO ra sao tuy nhiên Marketer không nghĩ vậy. Hãy lùi bước về sau để thấy em rõ hơn ????
Thông thường tôi đánh giá website trên 3 yếu tố chính: Design, Content, Metrics

Design: Trước tiên tôi quan tâm đến Layout toàn cục của website, có phù hợp với ngành, sản phẩm kinh doanh và mục đích mà nó được tạo ra hay không. Layout của một website thông tin sẽ khác với layout của website bán hàng. Cách bố trí thanh điều hướng, khung tìm kiếm, vị trí các banner, layout sản phẩm, … (Khi nói chuyện với các designer các bạn sẽ được nghe sâu hơn về ui/ux)
Một layout tốt cần có khả năng dẫn dắt người dùng đến những luồng thông tin cần thiết mà người dùng mong muốn phù hợp với mục đích nó được tạo ra.
Tiếp theo tôi sẽ quan tâm đến mặt thiết kế, các tông màu có đồng bộ với nhận diện thương hiệu và cá tính của thương hiệu hay không. Hãy nhìn Facebook, ngoài màu background trung tính, tông màu chủ đạo là xanh dương hoàn toàn đồng bộ với nhận diện thương hiệu. Hoặc như apple, website được phối hai màu chủ đạo là đen và trắng, vừa đồng bộ với nhận diện vừa thể hiện được vẻ huyền bí, sang trọng và đẳng cấp đúng với cá tính mà apple xây dựng.
Trong cái thời buổi điện thoại lên ngôi thì Responsive là một yếu tố mà tôi cực kỳ đề cao. (Responsive là sự tương thích của website với các kích thước màn hình khác nhau). Có hàng tá cách để kiểm tra responsive, cách đơn giản nhất là co trình duyệt của bạn lại xem website có tự động thích ứng với kích thước mới không. Hoặc sử dụng các website responsive testing, các bạn có thể search google, tôi hay sử dụng responsinator .com. Ngoài ra tùy từng mục đích của webiste mà tôi phân tích thêm các tiêu chí: LivechatBox, FormData, CallToAction, …

Content: Về mặt nội dung, tôi chưa vội đi sâu vào từng bài chi tiết, tôi sẽ lướt qua những nội dung chính để xem cách bài trí nội dung. Thông điệp của doanh nghiệp có được làm nổi bật, có thấy được các USPs của sản phẩm, luồng thông tin có dẫn dắt được người dùng đến với mục tiêu cuối cùng. Trong một số trường hợp tôi hay đánh giá theo chuẩn 5W1H: Who (Tôi là ai), What (Tôi có gì), Why (Tại sao phải mua của tôi), Where (Mua ở đâu), When (Mua khi nào), How (Mua bằng cách nào).
Tiếp theo, tôi đọc nội dung từng bài viết xem nó cung cấp thông tin gì, các thông tin đó có thực sự phù hợp với mục đích website không, các bài viết có được đầu tư nội dung hay chỉ viết lăng nhăng nhồi nhét keywords làm SEO. Tôi sẽ không tiếp tục đi sâu vào content vì sẽ lạc sang một mảng khác của marketing.

Metrics: Đây có thể coi là kết của những tối ưu bên trên. Trước tiên tôi check SEO Onpage trước, có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc này, các bạn tự google nhé. Các tiêu chí cần để ý (Title, url, meta description, image atl, favicon, keywords frequency ). Sau đó là các thông số cơ bản của website: Traffic, time on site, bouce rate, traffic source, pagespeed, mobile-friendly. Tôi hay dùng similarweb và google developers tool để kiểm tra các thông số đó. Việc đánh giá các thông số trên phụ thuộc nhiều yếu tố, không có một khung quy chuẩn riêng. Đối với mỗi ngành nghề, sản phẩm, hoặc mục đích của website sẽ có một khung chỉ số riêng. Tips: Các bạn nên check các thông số và so sánh với nhưng website đầu ngành sẽ có cái nhìn trực quan hơn.

Trên đây là một chút chia sẻ về góc nhìn Marketer trong việc đánh giá một website, hy vọng có thể giúp được 500 anh em trong việc research.